แฟรนไชส์ไก่ทอด นายหัว ไก่ทอดหาดใหญ๋

รู้จัก Virtual Exhibition การจัดนิทรรศการที่เสมือนจริง คืออะไร?

ว่าด้วยเรื่อง Virtual Exhibition แต่ด้วยสถานะการแพร่ระบาดของไวรัส ทำให้หลาย ๆ คนต้องทำการกักตัวอยู่บ้าน ต้องเว้นระยะทางสังคม (Social Distancing) ขึ้น ในขณะที่การจัดงานสังสรรค์ งานนิทรรศการ งานคอนเสิร์ต งานอีเว้นท์ ต่าง ๆ เป็นต้น ได้งดให้จัดงานขึ้น เพื่อเว้นระยะทางสังคมของผู้คนมากที่จะเข้ามาชมงาน จึงทำให้เกิดแนวคิดในการสร้างนวัตกรรมใหม่แบบออนไลน์ในรูปแบบ Virtual Exhibition ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้นั่นเอง บทความนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักกับ Virtual Exhibition กัน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดู

Virtual Exhibition คือ

Virtual Exhibition คือ แพลตฟอร์มนิทรรศการเสมือนจริงแบบ 2D & 3D สำหรับกิจกรรมออนไลน์ของคุณโดยเฉพาะ เป็นการจัดนิทรรศการออนไลน์ที่มีแพลตฟอร์มเหตุการณ์เสมือนจริงที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น งานแสดงสินค้า งานนิทรรศการ งานอีเว้นท์ งานประกวดเสมือนจริง รวมไปถึงมีการนำเสนอทั้งสถานที่ คอนเทนต์งาน จำนวนผู้เข้าชม ชมวีดีโอนำเสนองาน ที่เสมือนจริงในทุก ๆ ด้าน และ มีการสำรวจความพึงพอใจ การให้คะแนนเว็บไซต์อีกต่างหาก


Module หลักของ ระบบVirtual Exhibition มีอะไรบ้าง?

1. User Registration
2. Exhibition
3. Survey / Feedback
4. Streaming
5. Scoring


Module Virtual Exhibitionทำงานอย่างไร?

1. User Registration ระบบการลงทะเบียน ถือเป็น module สำหรับระบบแรกรับผู้เข้าชมงาน โดยจะแบ่งเป็นการลงทะเบียนแบบ Public โดยใช้ OTP หรือ Email เป็นการลงทะเบียนเฉพาะกลุ่ม (Private Registration) ซึ่งสามารถเป็นการ Generate Random Code หรือ QR Code ทำการส่งไปยัง อีเมล์ เบอร์โทรที่มีอยู่แล้ว หรืออาจจะเป็น Public 100% โดยไม่มีการลงทะเบียนก็ได้

2. Exhibition เป็นระบบการจัดงานนิทรรศการต่าง ๆ ในรูปแบบ 2D & 3D ซึ่งสามารถเลือกได้ระหว่าง 2D Pixel Block หรือเทคโนโลยีในประเภทของ VR (Virtual Reality) โดยการ Import ข้อมูลแบบ 360 Degree Camera หรือจากการสร้างผ่านโปรแกรม 3D ที่สามารถจำลองสถาน ที่จัดงานแบบเสมือนจริง มาอยู่บนเว็บไซต์ ให้คลิกชมกัน รองรับมือถือ และแท็บเล็ตด้วย โดยระบบ ได้มีการจัดเป็นหมวดหมู่ของกลุ่มโครงงาน แสดงรายละเอียดของบูธ จำนวนผู้เข้าชม โชว์วีดีโอแนะนำบูธ

3. Survey / Feedback เป็นระบบการสอบถามความพึงพอใจ ของผู้เข้าชมต่อระบบ และสามารถให้คะแนนเว็บ จากผู้เข้าชมได้ โดยอาจจะเป็นการ Survey ผ่านเว็บไซต์ หรือการ Survey หลังจากจบงานไปแล้วผ่าน การส่ง SMS ที่มี Unique id ไปให้เยี่ยมชมงานแต่ละคน หรือผ่าน Email โดยใช้ id เช่นกัน

4. Streaming เป็นระบบการนำเสนอในรูปแบบ Video Streaming เพื่อนำเสนอผลงาน ผ่านวีดีโอหน้าร้านของบูธได้ โดย AVESTA มีทั้งระบบ in-house streaming server หรือ 3rd party streaming server รวมทั้งระบบ CDN ที่รองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก โดยบริการต่าง ๆ นั้น ผู้ใช้สามารถเลือกได้ตามความต้องการ

5. Scoring ระบบการให้คะแนนผลงาน ทั้งจากการโหวตของผู้เข้าชม และกรรมการผู้ตัดสิน จากบูธโครงงาน ที่เข้าประกวด ซึ่งระบบจะแสดงผลแบบเรียลไทม์ทันที เมื่อมีการตัดสินคะแนนจากคณะกรรมการตัดสินเป็นหลัก


ตัวอย่างธุรกิจที่เปิดตัว Virtual Retail ในการทดลองตลาด Machine-A

แบรนด์ชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ที่ได้ทำการเปิดร้านค้าเสมือนจริง เป็นแฟชั่นแบบ boutique เมื่อเดือน ก.พ. 2021 ที่ผ่านมา ที่เป็นช่วงเดียวกับที่ในลอนดอนจัดงาน London Fashion Week โดยส่วนหนึ่ง มีจุดประสงค์เพื่อล้อกับกระแสที่เกิดขึ้น  และตัวแบรนด์เอง อยากมีส่วนร่วมระหว่างที่มีการแสดงแฟชั่นเสื้อผ้า ที่สำคัญ คือ ผู้ที่เข้าเยี่ยมชมงานแฟชั่นวีค สามารถเลือกชม คอลเลคชั่นเสื้อผ้า ได้เลย ในระหว่างที่ชมงาน และหากสนใจก็สามารถคลิกสั่งจองได้ทันที


ข้อดีของเทคโนโลยี Virtual ในธุรกิจค้าปลีก

  • เพื่อทดสอบสินค้าใหม่ ก่อนลงตลาดจริง จะช่วยในการประหยัดต้นทุน และยังช่วยทดสอบความสนใจของลูกค้าได้ว่า สินค้านั้น ๆ อยู่ในความสนใจ หรือดึงดูดลูกค้าได้มากน้อยแค่ไหน
  • สำรวจตลาดในราคาประหยัด ไม่มีความเสี่ยงในการลงทุน เพราะการลงพื้นที่สำรวจจริง มีค่าใช้จ่าย การนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ จะช่วยให้ประหยัดต้นทุนได้
  • สำหรับการแสดงสินค้า (Showcase) ไปทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถเข้ามาดูสินค้าที่วางจำได้แบบคล้ายของจริง
  • ช่วยเพิ่มประสบการณ์ช้อปปิ้ง แบบเสมือนจริงให้ลูกค้า ทำให้เราสามารถเข้าใจความต้องการของลูกค้า และเข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น
  • ช่วยเปิดโอกาสในการร่วมมือกับธุรกิจระดับโลก ช่วยเป็นใบเบิกทางให้บริษัท มีโอกาสเข้าร่วมงานกับบริษัทชั้นนำของโลกมากขึ้น

นอกจากเทคโนโลยีนี้ จะถูกนำมาทำร้านค้าแบบเสมือนแล้ว ยังมีการนำเทคโนโลยีนี้ ไปใช้กับอุตสาหกรรมธุรกิจอื่น ๆ อย่าง การจัดงานอีเว้นท์ งานคอนเสิร์ต และอีกมากมายด้วย


ทิ้งท้ายสักนิด Virtual Event หรือการจัดอีเว้นท์แบบออนไลน์ คืออะไร?

การจัดงาน Virtual Event ถือเป็นการจัดอีเว้นท์ ที่ไร้ขีดจำกัดอย่างแท้จริง เพราะสามารถนำมาประยุกต์ให้เข้ากับธุรกิจของผู้ประกอบการได้หลากหลาย ซึ่งอีเว้นท์ที่เหมาะสำหรับการจัดงานแบบเสมือนจริง ไม่ได้จำกัดวงแคบ ๆ แค่การเปิดตัวสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือพรีเซนเตอร์เท่านั้น โดยที่ผ่านมา มีตัวอย่างให้เห็นมาแล้ว ทั้งคอนเสิร์ต ดนตรี, สัมมนาออนไลน์, งานแสดงสินค้า, งานประชุมวิชาการ, งานประกาศรางวัล หรือแม้กระทั่งงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติออนไลน์ ก็ยังสร้างปรากฏการณ์สุดคึกคัก ในโซเชียลมีเดียมาแล้ว

การจัดงานในรูปแบบออนไลน์ จึงทำให้ประหยัดงบประมาณ และหลีกหนีจากข้อจำกัดในเรื่องสถานที่ไปได้ เนื่องจาก ไม่ต้องหาสถานที่รองรับคนจำนวนมาก หรือหาสถานที่ที่อยู่ใจกลางเมือง เพื่อให้คนเดินทางมาร่วมงานได้สะดวกสบาย อีกทั้งยังเพิ่มการเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมากด้วย เพราะเมื่ออยู่ในโลกออนไลน์ จึงไม่มีข้อจำกัดเรื่องจำนวนคน เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ก็สามารถรับชมงานที่จัดขึ้นได้แบบสด ๆ ในทุกพื้นที่ ทุกเวลา


เป็นอย่างไรกันบ้างกับ Virtual Exhibition การจัดนิทรรศการที่เสมือนจริง ที่นำมาแชร์กัน จึงทำให้หลายคนเข้าใจกันมากขึ้น เป็นการปรับเอาความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ด้านการสื่อสาร นำมาพัฒนารูปแบบการจัดงาน ที่เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมของงาน มาอยู่บนโลกออนไลน์ ทำให้ผู้เข้าร่วมงาน สามารถมีส่วนร่วมผ่านการใช้งานคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต จึงช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึง และสัมผัสประสบการณ์ แก่ผู้คนจากทุกภูมิภาคทั่วโลกได้อย่างใกล้ชิด มีประโยชน์ต่อผู้จัดงาน ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของผู้ร่วมงานทุกคนได้ เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มเหล่านี้ได้มากขึ้นนั่นเอง

สามารถติดตาม บทความดี ๆ ได้ที่นี่

อ้างอิงข้อมูลจาก :  avesta.co.th, okmd.or.th

Share:

More Posts

สนใจแฟรนไชส์ไก่ทอด